Cách ngâm rượu Hướng dẫn ngâm rượu táo mèo khô thơm ngon đúng chuẩn

Hướng dẫn ngâm rượu táo mèo khô thơm ngon đúng chuẩn

Ai đi qua khu vực tây bắc nước ta cũng tứng nghe nói để một loại quả đặc trưng ở nơi đây, đó là quả táo mèo hay còn gọi là quả sơn tra. Với rất nhiều công dụng loại quả được thiên nhiên ban tặng này có thể là dấm, ngâm rượu, đặc biệt rượu táo mèo được giới đàn ông cực kỳ ưa chuộng. Táo mèo tươi ngâm rượu thì ai cũng biết nhưng táo mèo khô ngâm rượu thì không phải ai cũng biết. Dưới đây, chúng tôi xin hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu táo mèo khô.

cach_ngam_ruou_tao_meo_ngon_nhat_0-500x313

Khác với táo mèo Trung Quốc táo mèo nước ta có một đặc điểm khi quả chín có màu hồng hoặc màu vàng, ăn có vị ngọt ngọt, chua chua và hơi chát, táo Trung Quốc thì quả bóng và ngọt không có vị chua, chát. Đây là bước rất quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của rươu. Chúng ta nên chọn nhưng quả có mùi thơi, màu hồng hoặc màu vàng.

cach_ngam_ruou_tao_meo_ngon_nhat

Táo mèo khô phơi nắng trước khi đem ngâm rượu

Các bước sơ chế táo mèo tươi

  • Bước 1: Rửa sạch táo qua ba nước sau đó ngâm qua nước muối trong khoảng 30 phút.
  • Bước 2: Cắt bỏ hai đầu núm táo mèo (nhớ cắt sát núm nha ).
  • Bước 3: Sau đó thái từng lát mỏng, lưu ý là thái ngang quả để không bị mất đi hạt vì có tác dụng nhiều nhất với cơ thể là chính hạt  táo mèo.
  • Bước 4: Mang táo mèo ra phơi nắng hoặc sấy khô cho đến khí những lát táo mèo có màu đỏ và hương rất thơm.

Ngâm táo mèo khô

Để có được một bình rượu táo mèo khô ngon trước hết bạn cân phải chọn được loại rượu ngon và chuẩn có nồng độ từ 40 – 45. Các bước tiến hành ngâm rượu:

  • Bước 1: Rửa sạch táo mèo khô và để ráo nước.
  • Bước 2: Cho táo mèo khô và bình, vại đồ ngân rươu, sau đó đổ rượu vào theo tý lệ 1:5 tức là 5 lít rượu tương ứng với 1 kg táo mèo khô.
  • Bước 3: Sau khi đã đổ vào ngâm cùng táo với tỷ lệ hợp lý, tiếp đến dùng một mảnh vải để bịt miệng chum lại cẩn thận để tửu không bị bay hơi.

Rượu táo mèo khô

Các bạn nên ngâm băng chum sành là tốt nhât, nếu không thì cũng bình thủy tinh cũng được. Để nơi có nhiệt độ bình thường tránh ảnh này trực tiếp, rượu táo mèo hạ thổ thì càng ngon. Rượu táo mèo khô có hương vị giống với vị của thuốc bắc và có màu nâu.

tao-meo-kho-ngam-ruou

Rượu táo mèo khô

Công dụng: Công dụng của loại rượu này chắc hẳn ai cũng biết: giúp tăng cường hệ tiêu hóa, sát khuẩn hoặc cũng có thể dùng để xoa bóp đối với những người mắc chứng mỏi xương khớp. Đặc biệt đối với những người bị tim mạch giúp lưu thông khí huyết, kích thích tim co bóp.