Cách ngâm rượu Táo mèo điều trị được những bệnh gì?

Táo mèo điều trị được những bệnh gì?

Các sản phẩm như:  rượu, mứt, ô mai, dấm,… được làm từ Táo mèo được bày bán ở khắp mọi vùng Tây Bắc nước ta. Mọi người tương truyền rằng loại quả này có nhiều tác dụng lắm những không biết tác dụng của nó thế nào? Có phải ai cũng có dùng được loại quả này không? Xin mời các bạn đọc bài viết dưới đây để làm rõ vấn đề ở trên.

Nguồn gốc của cây Sơn tra

Thứ nhất, Táo mèo tươi được trồng nhiều ở các tỉnh Tây Bắc như: Yên Bái, Sơn La, Lai Châu,… và là đặc sản của duy nhất ở Sa Pa. Ở độ cao hơn 1000m so với mực nước biển loài cây này mọc tự nhiên và không cần người chăm sóc.

Người dân tộc Mông ở đây gọi quả Táo mèo tươi là “chi tô di”, còn trong khoa học nó là một lại cậy thuộc họ Rosaceae( Hoa hồng)  có tên là Docynia india Dec.

Về đặc điểm kích thước và hình dáng, trung bình loại cây này có chiều cao 6 – 7m, khi cây còn bé tán lá đa dạng và mọc so le nhau. Lá của cây Sơn tra có răng cưa xung quanh không đều nhau và thường xẻ tử 3 đến 4 thùy. Đối với cây trưởng thành lá có hình bầu dục dài từ 6-9cm, rộng từ 3-5cm và mép khía răng ít.

Tháng ba là cây ra hoa, hoa có màu trắng, từ 3 đên 4 cánh xếp lại, nhị màu vàng. Từ tháng 7 đến tháng 11 là mùa quả, quả Sơn tra hình cầu thường sẽ có hai kích thước: táo bi từ 3 – 4cm còn táo to từ 6 – 7cm. Khi chín táo có màu vàng trong hoặc hồng phấn, mùi thơn và ăn có vị hơi chua chát.

qua-tao-meo-tuoi

Hình dáng của quả táo mèo

Tác dụng của quả Sơn tra

Qua các nghiên, cho thấy Táo mèo có rất nhiều tác dụng và được sử dụng cả trong Đông Y lẫn Tây Y, nhưng cách sử dụng trong từng lĩnh vực và mục đích là khác nhau. Trong Đông Y sử dụng nhằm mục đích hỗ trợ hệ tiêu hóa. Còn trong Tây Y sử dụng với tác dụng chủ yếu hỗ trợ cho hệ tuần hoàn ( mạch máu và tim ) .

Mục đích sử dụng là khác nhau nên cách pha chế cũng khác nhau. Tây Y được dùng dưới dạng cao lỏng hoặc cồn thuốc, ngày uống 3 – 4 lần mỗi lần từ 20 đến 30 giọt. Còn Đông Y thì lại thái lát mỏng, phơi khô rồi đem sắc cùng với thuốc bắc.

tac-dung-cua-giam-tao-meo

Ảnh của quả táo mèo thật ngoài đời

Ngoài các công dụng từ xa xửa để lại. Táo mèo còn có một số công dụng khác như:

  • Chống oxy hóa.
  • Tăng cường hệ miễn dịch với dịch tế bào và dịch thể.
  • Ức chế các loại tụ cầu nguyên nhân gây bệnh và các loại trực khuẩn.
  • Hỗ trợ cho hệ tim mạch: Hạ huyết áp , giảm cholesteron trong máu, tăng cường nhịp đập của tim và giãn các mạch máu.
  • Bảo vệ gan khỏi bị xâm thực trước các độc tố, ngăn cản các hại khuẩn gây ung thư và giúp co tử cung với phụ nữ sau đẻ.